Kinh doanh đá viên là hướng đi đang được nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp quan tâm và muốn triển khai, đặc biệt là trong mùa hè. Bên cạnh đó, nhiều khách sạn, nhà hàng, quán bar, quán cafe… vì muốn đảm bảo chất lượng đá viên tinh khiết cũng lựa chọn mô hình sản xuất đá viên. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mở xưởng để đầu tư sản xuất đá viên hữu ích mà bạn có thể tham khảo và nghiên cứu để mang lại hiệu quả cao.

1. Phân tích thị trường và xác định đối tượng của mô hình sản xuất đá viên

Đối với mô hình sản xuất đá thì có nhiều loại đá với những mục đích sử dụng và đối tượng khách hàng khác nhau, cụ thể như:

  • Đá viên, đá ống: phục vụ nhu cầu giải khát, phòng trà, cafe… Loại hình đá viên phổ biến và thích hợp tiêu thụ tại các thành thị lớn, khu dân cư đông đúc…

  • Đá cây, đá vảy: phục vụ cho ngư dân vùng biển với mục đích bảo quản thủy hải sản, thực phẩm… Địa điểm đặt xưởng sản xuất hai loại đá này tại vùng biển, khu vực sản xuất – chế biến thực phẩm là hợp lý.

 

Nhờ vào việc xác định được đối tượng và thị trường tiêu thụ của đá viên là khu vực thành thị, chúng ta sẽ có hướng lựa chọn địa điểm cụ thể để đặt xưởng sản xuất đá viên.Từ đó, tiết kiệm được chi phí vận chuyển trong quá trình  sản xuất, phân phối sản phẩm.

Ngoài ra, việc phân tích thị trường, đối thủ (nếu có) cũng giúp đưa ra kế hoạch cụ thể trong việc cạnh tranh sản phẩm.

Về cơ bản, quá trình sản xuất đá viên gồm những bước sau, tùy thuộc vào đặc trưng tại địa điểm mà bạn đặt xưởng sản xuất mà có những điều chỉnh về chi phí cho phù hợp để đảm bảo các khâu đều hiệu quả, đạt chất lượng.

  • Sử dụng nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn

  • Sản xuất bằng máy làm đá viên

  • Đóng gói sản phẩm

  • Bảo quản sản phẩm tại kho đông lạnh

2. Lên kế hoạch tài chính

Để đảm bảo mô hình sản xuất đá viên thành công và đi vào hoạt động hiệu quả thì việc lên kế hoạch chi tiết về tài chính là rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, chúng ta cần lên dự trù chi phí (thuê mặt bằng, kho bãi, mua máy sản xuất đá viên, nhân công, kỹ thuật viên, chi phí bảo dưỡng, vệ sinh…).

Tùy thuộc vào quy mô của xưởng sản xuất đá mà bạn hướng tới thì chi phí tài chính sẽ ở mức tương xứng. Nó phụ thuộc vào các yếu tố như: mật độ dân cư, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải khát, cafe… quanh đó.

Ngoài ra, cũng cần chú trọng tới yếu tố chất lượng nguồn nước để sản xuất đá viên: nguồn nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn sẽ cho ra loại đá viên tinh khiết. Bạn có thể xét nghiệm mẫu nước tại cơ sở xét nghiệm.

Nếu nguồn nước tại đó không đủ tiêu chuẩn thì bạn cần mua máy lọc nước, hệ thống lọc nước…

3. Lựa chọn loại máy sản xuất đá viên

Điều này quyết định tới thành công của mô hình sản xuất đá viên. Có nhiều loại máy sản xuất đá viên với mức công suất khác nhau, xuất xứ khác nhau, mức giá cũng rất đa dạng…

Tuy nhiên, dù chọn loại máy sản xuất đá viên nào thì cũng cần đảm bảo những tiêu chuẩn dưới đây:

  1. Máy sản xuất đá viên chính hãng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sản xuất đá viên khiến người mua lúng túng, gặp khó khăn khi chọn lựa. Lời khuyên đưa ra cho bạn là chọn thương hiệu, doanh nghiệp cung cấp máy làm đá có uy tín, nhà phân phối, đại lý ủy quyền chính hãng.

Tại đây, bạn sẽ được nhân viên tư vấn chọn loại máy phù hợp với nhu cầu sử dụng, mục đích kinh doanh. Đặc biệt, các ưu đãi, chế độ chăm sóc là những quyền lợi mà người mua được hưởng tại đây.

Nhằm hạ thấp chi phí đầu tư, nhiều người lựa chọn mua máy làm đá đã qua sử dụng. Trong trường hợp này, cần lưu ý rằng máy vẫn hoạt động tốt, là máy chính hãng, ưu tiên chọn loại máy sản xuất trong nước để có thể thay thế linh kiện đồng bộ khi cần.

  1. Công suất máy phù hợp

Với cá nhân, doanh nghiệp mới kinh doanh xưởng sản xuất đá viên thì sẽ gặp khó khăn trong việc chọn lựa dòng máy, công suất. Bạn nên tham khảo thông tin hữu ích từ nhân viên của hãng sản xuất để được tư vấn.

Máy sản xuất đá viên có các mức công suất dành cho hộ kinh doanh nhỏ như: 30kg/24h, 60kg/24h ;  cho cơ sở sản xuất vừa và nhỏ như: 900-1800kg/24h ; hoặc máy sản xuất đá công nghiệp với công suất lớn: 3-10 tấn/24h…

  1. Đào tạo công nhân có kỹ thuật vận hành 

Điều này quyết định tới chất lượng sản xuất nhưng khá nhiều người không đánh giá được hết tầm quan trọng của việc này. Nhân công không am hiểu hết tính năng kỹ thuật nên điều hành máy sản xuất không tốt, gặp trục trặc khi sản xuất, giảm sản lượng, phát sinh chi phí sửa chữa máy do vận hành sai… 

Nếu muốn chọn một chiếc máy làm đá sản xuất tự động, hãy nghĩ đến máy làm đá Hải Âu.

Với những thông tin hữu ích kể trên, chắc chắn nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận hơn với mô hình sản xuất đá viên.

Xem thêm: Kinh nghiệm hữu ích khu mở xưởng sản xuất đá viên