Tháp giải nhiệt trong máy làm đá là gì? Cấu tạo và chức năng của từng bộ phận trong tháp ra sao, có ưu điểm nổi bật thế nào? Nếu bạn chưa rõ thông tin về tháp giải nhiệt của máy thì có thể xem những thông tin chia sẻ dưới đây để biết được  tính năng từng bộ phận của tháp.

Tháp giải nhiệt là hệ thống của máy làm đá có chức năng làm mát hệ thống máy bằng nước và quạt. Thiết bị này có tác dụng giảm nhiệt độ của nguồn nước làm đá bằng việc tách nhiệt nguồn nước ra rồi đưa lượng nhiệt đó đem thải ra bên ngoài. Thành phần bên trong tháp giải nhiệt gồm khung và thân tháp, khối đệm, bộ phận khí vào, bể chứa nước lạnh, tấm chắn nước, quạt mỗi bộ phận sẽ được đảm nhiệt công việc riêng để tiến hành quá trình của máy làm đá 1 cách nhanh chóng và hiệu quả.

1, Khung và thân tháp giải nhiệt của máy làm đá

Khung của tháp là bộ phận bao bọc bên ngoài, dùng để bảo vệ cho các bộ phận tại thân tháp giải nhiệt, hay quạt gió khỏi tác động từ bên ngoài vào trong máy. Đối với loại máy có kích thước nhỏ hơn thì khung tháp có thể là khung của máy luôn.

 

 Xem chi tiết : Khung tháp, thân tháp giải nhiệt của máy làm đá

 

khung và thân tháp giải nhiệt
Khung tháp và thân tháp giải nhiệt của máy làm đá


2, Khối đệm của tháp giải nhiệt trong máy làm đá

Bộ phận khối đệm của tháp thường có 2 loại là khối đệm phun và khối đệm màng, 2 loại này đều đảm nhiệm với chức năng tương tự giống nhau. Giúp việc trao đổi nhiệt được hiệu quả hơn nhờ vào tối ưu được tiếp xúc của nước và không khí trong tháp.

 

Có thể bạn quan tâm : Khối đệm của tháp giải nhiệt trong máy làm đá

 

3, Bộ phận khí vào trong tháp giải nhiệt của máy làm đá

Bộ phận này có chức năng hút và di chuyển khí vào trong tháp để tách khí và nước trong tháp được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đầu tiên không khí khi đưa vào bộ phận này sẽ đi qua cửa đón khí sau đó sẽ di chuyển vào bên trong. Bộ phận khí vào có tác dụng giữ ổn định khí trong tháp cùng với trao đổi nhiệt của khối đệm, vì vậy nước trong tháp sẽ được giữ lại.

4, Bể chứa nước lạnh tại tháp giải nhiệt của máy làm đá 

Do bể chưá nước lạnh được dùng chứa nước từ khối đệm nên bộ phận này được nằm sát nằm ngay tại đáy tháp. Bể chứa nước sẽ hướng nước từ khối đệm chảy xuống, lúc này bể chứa sẽ sử dụng bộ phận thu nước tại đây hay điểm trũng để có thể nối xả nước lạnh. Tại phía dưới khối đệm cần đặt thêm 1 quạt gió nhằm hút lượng khí từ bể chứa nước lên.

 

Khung tháp, thân tháp giải nhiệt và quạt gió

 

5, Tấm chắn nước của tháp giải nhiệt trong máy làm đá

Bộ phận vòi phun của tháp có tác dụng làm ướt khối đệm sau đó sẽ diễn ra việc trao đổi nhiệt tại đây và nước sẽ chảy xuống bể chứa nước, đồng thời tháp cũng cần đến tấm chắn nước vì còn rất nhiều nước trong không khí tấm chắn nước sẽ giữ lại lượng nước này để không bị thoát ra ngoài.

6, Quạt gió trong tháp giải nhiệt của máy làm đá

Mục đích của việc sử dụng quạt ở tháp giải nhiệt là để định lượng không khí lưu thông trong hệ thống, Quạt phải vượt qua được trở lực của hệ thống, được định nghĩa là tổn thất áp suất, để dịch chuyển không khí, Đầu ra hay công của quạt sinh ra là sản phẩm của dòng khí và tổn thất áp suất, Đầu ra của quạt và công suất kW vào quyết định hiệu suất của quạt.

Quạt gió có 2 loại chính đều được dùng trong tháp là quạt ly tâm và hướng trục. Quạt được sử dụng để thông gió cưỡng bức  trong máy. Tùy thuộc là kích thước bao nhiêu thì nên dùng quạt đẩy cố định hay cánh nghiêng thay đổi.

 

Xem chi tiết hơn tại : Bể chứa, tấm chắn nước và quạt gió của tháp giải nhiệt của máy làm đá

 

Trên đây là thông tin về tháp giải nhiệt của máy làm đá, với các thành phần cùng chức năng riêng biệt. Nếu bạn đang có câu hỏi gì cần giải đáp thì có thể liên hệ đến Hải Âu Group tại địa chỉ: 

Địa chỉ: Số 72 Miếu Đầm, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội  

Tel: 0913.102.168 - 091.507.8989